Thời điểm cuối cùng đưa ra yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập

           So với BLTTDS 2004 SĐBS 2009 thì BLTTDS 2015 có nhiều điểm mới khắc phục tình trạng vụ án kéo dài, làm nah3 hưởng quyền và lợi ích của các bên, cụ thể là: Về thời điểm Bị đơn , người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền đưa ra yêu cầu độc lập, yêu cầu phản tố.

           Thời điểm cuối cùng bị đơn được đưa ra yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được đưa ra yêu cầu độc lập đã được quy định trong BLTTDS 2015. Khoản 3 Điều 200 quy định: “3. Bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.” và khoản 2 Điều 201 quy định: 2. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền đưa ra yêu cầu độc lập trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.”

           Tuy nhiên tại khoản 2 Điều 210 cũng quy định khi kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, Thẩm phán công bố tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, hỏi đương sự về những vấn đề sau đây: “a) Yêu cầu và phạm vi khởi kiện, việc sửa đổi, bổ sung, thay đổi, rút yêu cầu khởi kiện, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập, những vấn đề đã thống nhất, những vấn đề chưa thống nhất yêu cầu Tòa án giải quyết…”.

           Có quan điểm cho rằng tại phiên kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng có thể đưa ra yêu cầu phản tố/ yêu cầu độc lập.

Quan điểm tác giả: Cách hiểu như trên chưa hoàn toàn đúng vì:

           Nếu căn cứ cứng nhắc theo quy định thì quyền đưa ra yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập chấm dứt trước khi phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải diễn ra.

           Nhưng quy định không đề cập đến tình trạng của phiên họp này diễn ra hay không, nếu như Tòa án mời lên làm việc vào một ngày cụ thể nhưng có một bên xin hoãn vắng mặt.

           Một vấn đề khó khăn cho phía bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là không được nhận đơn khởi kiện cũng như các chứng cứ kèm theo đáng lẽ ra được phía Nguyên đơn gửi cho trước đó theo quy định Khoản 9, Điều 70, BLTTDS 2015: “9. Có nghĩa vụ gửi cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của họ bản sao đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ, trừ tài liệu, chứng cứ mà đương sự khác đã có, tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này.” Thì việc bắt buộc phía bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải phản tố hoặc gửi yêu cầu độc lập như thế nào trong khi không biết lý do bị khởi kiện và chứng cứ do Nguyên đơn cung cấp.

           Vì vậy, tác giả cho rằng vừa để đảm bảo quyền lợi cho các bên và khắc phục việc kéo dài thời gian giải quyết vụ án do các đương sự bổ sung thay đổi yêu cầu liên tục thì cần phải xem xét đơn yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập như sau:

           Bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố, Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đưa ra yêu cầu độc lập trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

          Trường hợp trước đó Nguyên đơn không thực hiện nghĩa vụ của mình theo quy định tại Khoản 9, Điều 70 của Bộ luật này thì thời điểm cuối cùng đưa ra yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập là hết ngày làm việc liền kề ngày phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải được diễn ra.

Tham khảo: https://tapchitoaan.vn/bai-viet/trao-doi-y-kien/thoi-diem-cuoi-cung-dua-ra-yeu-cau-phan-to-yeu-cau-doc-lap?fbclid=IwAR364CKGYqy8aEW0w_Tv8T5GJ0xKkym0x9ClvH-p6m4E1ojcwTgjmJTYqI4

Điện thoại Tư vấn và DVKH: 028.3727.3355; DĐ: 0777.5555.99 – 0918758879 – 0913.723355

Email: luatsutruongthanhthien@gmail.com, luatsutruongthanhthien@luatphucanhthien.com

Quý khách có thể gửi hồ sơ hoặc trực tiếp đến Công ty Luật Phúc Anh Thiện.

Địa chỉ: Số 520/2-9, Quốc lộ 13, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (gần Công ty Cân Nhơn Hòa)

Trân trọng./.

Người viết: Trúc Anh – Phòng Tư vấn và Dịch vụ khách hàng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *