Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh

Thạc sỹ - Luật sư: Trương Thành Thiện

Công ty Luật TNHH PATLAW

09.1112.1113

Tổng đài tư vấn
Tìm kiếm

Người lao động tự ý bỏ việc Doanh nghiệp nên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay sa thải?

  • 04/01/2020
  • 135 Lượt xem
  • Admin

 

Người lao động tự ý “nhảy việc” hoặc không đi làm dài ngày sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán là một trong những tình trạng phổ biến xảy ra ở các doanh nghiệp trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp vẫn thường thắc mắc, liệu rằng nên đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hay quyết định xử lý kỷ luật lao động đối với những người lao động đó? Trong trường hợp này, có thể thấy rằng, để áp dụng đúng quy định của pháp luật lao động hiện hành, người sử dụng lao động nên lựa chọn xử lý kỷ luật lao động và đưa ra quyết định xử lý kỷ luật lao động phù hợp.

 

 
   

Thứ nhất, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong những trường hợp sau:

Người lao động không thuộc các trường hợp tại Điều 39, Bộ luật lao động

Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động

Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục

Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc

 

 
 
 

 

Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động

Do đó, trong trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc dài ngày mà không báo trước cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động cũng không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Thứ hai, áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động:

Người sử dụng lao động được phép xử lý kỷ luật sa thải trong 02 trường hợp:

(1) Xử lý kỷ luật theo các quy định trong Nội quy lao động đã đăng ký.

(2) Xử lý kỷ luật đã được luật quy định, cụ thể là trường hợp:

  •  Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong tối đa 01 tháng (30 ngày); hoặc
  • Tự ý bỏ việc 20 ngày cộng dồn trong tối đa 01 năm (365 ngày)

kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng thì được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động.

Trong đó, những trường hợp được xem là chính đáng bao gồm thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Do vậy, để có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc như trên thì người sử dụng lao động cần thực hiện xử lý kỷ luật lao động và tuân theo nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Chính vì thế, đối với những trường hợp người lao động tự ý bỏ việc mà không thông báo sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, doanh nghiệp nên áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động với hình thức sa thải.

Cảm ơn Quý khách đã đọc bài viết “Người lao động tự ý bỏ việc Doanh nghiệp nên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay sa thải”, trong trường hợp cần trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty Luật TNHH PATLAW chúng tôi, hãy liên hệ theo một trong các cách sau:

► Gọi đến Tổng đài: 1900.6815

► Gửi thông tin/yêu cầu của Quý khách hàng qua mail: dung.nguyen@patlawhcm.com hoặc luatsu@patlawhcm.com

► Quý khách hàng đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi để được tư vấn cụ thể, đầy đủ nhất tại CÔNG TY LUẬT TNHH PATLAW - Số 11, đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc số 375, Quốc lộ 13, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Liên hệ tư vấn

Lưu ý: Trước khi nhập thông tin Quý khách vui lòng tham khảo Chính sách bảo mật Thông tin Khách hàng được đăng tải trong Phần Giới thiệu của Patlaw.
Hoặc liên hệ hotline: 09.1112.1113